Kinh nghiệm sử dụng thiết bị điên

Phát minh ra chiếu sáng xanh

Phát minh ra chiếu sáng xanh

Đăng bởi : CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ THÀNH PHÁT 13/09/2019

Thời xa xưa, con người phải sử dụng lửa để tạo ra nguồn sáng. Từ thế kỷ 19, phương pháp dùng đèn khí trở nên phổ biến và sau đó là bóng đèn dây tóc của Thomas Edison. Ngày nay, chúng ta có bóng đèn huỳnh quang và đèn huỳnh quang compact (CFL) rồi đèn LED – những giải pháp chiếu sáng xanh. Sự phát triển của công nghệ chiếu sáng mới giúp nhiều người được tiếp cận với ánh sáng hơn trong khi đó lại tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn so với trước đây. Khi nói đến chiếu sáng, đơn thuần, người ta chỉ quan tâm đến chức năng chiếu sáng nhưng thực tế còn có những giá trị vô hình khác. Đơn cử như có một lợi ích không hề hiển hiện lên đồng hồ công tơ nhờ bạn đó là CRI (Color Rendering Index). Chỉ số tái tạo màu có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng nhân tạo. Đây là điểm mạnh vượt trội mà chỉ những thiết bị với công nghệ chiếu sáng đô thị mới có được. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua công nghệ này trong chiếu sáng ngày nay.

( ảnh internet)

Công nghệ chiếu sáng truyền thống

Công nghệ chiếu sáng truyền thống nói chung, ứng dụng trong chiếu sáng ngoài trời nói riêng thường là HPS (cao áp sodium). Với loại đèn truyền thống này thì đa phần điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng, cho hiệu suất chuyển đổi điện quang rất thấp, nguồn nóng. Đèn truyền thống có tuổi thọ kém, trung bình khoảng 3000 giờ sẽ sụt giảm 30% khả năng chiếu sáng. Loại đèn này có công suất lớn, điện áp 220V, chính vì thế luôn tiềm ẩn những nguy hiểm., nhiệt độ hoạt động từ 300-1500 °C, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.  Tuổi thọ bóng đèn sợi tóc từ 1000-4000h, đèn Natri khoảng 8000h. ở những nơi có nhiệt độ cao hay môi trường rung lắc thì tuổi thọ càng ngắn, phải bảo trì thường xuyên, khả năng chống va đập kém.

(ảnh internet)

Bước chuyển mình của chiếu sáng xanh

Công nghệ chiếu sáng xanh ngày nay bao gồm: fluorescent (đèn huỳnh quang), induction  (đèn cảm ứng) and Light Emitting Diode (LED). Một ưu điểm lớn của các dòng đèn này là lựa chọn đa dạng và có CRI rất tốt. Khi so sánh với HPS thì các “công nghệ xanh” có CRI tốt hơn hẳn, giúp cho khả năng quan sát của người dùng trực quan hơn so với nguồn ánh sáng truyền thống.

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang, thực tế, đã không còn quá lạ lẫm. Ở đâu ta cũng dễ bắt gặp dòng đèn này, T12 đã được sử dụng rộng rãi từ nhiều năm nay, ngày nay là T8s, T5s. Huỳnh quang tiêu thụ năng lượng thấp hơn nhiều nguồn chiếu sáng truyền thống, tuổi thọ của bóng từ 24 000 – 36 000 giờ, ít nhất gấp đôi tuổi thọ đèn truyền thống. Đó là một trong những nguyên nhân giúp đèn có tỷ lệ khấu hao thấp.

Là sản phẩm có chi phí đầu tư thấp nhất trong “họ” chiếu sáng xanh, tuy nhiên, chúng ta khi xem xét đến chi phí cần đánh giá về mặt tổng thể. Việc lắp đặt thiết bi chiếu sáng huỳnh quang tốn kém hơn đáng kể so với người anh em đèn cảm ứng hay LED, có thể tốn kém chi phí hơn cho việc thay dây, ống đèn…trong khi đèn cảm ứng và LED thì không.

Đèn cảm ứng

Dòng đèn này được biết đến như “người anh em họ hàng” của đèn huỳnh quang. Giống như huỳnh quang, đây cũng là một thiết bị “xanh” trong vận hành và tiêu thụ năng lượng. Mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn hẳn so với HPS, tuổi thọ lên đến 100 000 giờ (11,4 năm chiếu sáng liên tục). Đèn cảm ứng ban đầu được xem là một thiết bị rất đắt tiền nhưng hiện nay giá cả của loại đèn này đã giảm đáng kể, cùng với đó là khả năng tiết kiệm chi phí nhờ việc lắp đặt tương đối nhanh chóng, tính bảo đảm cao. Sử dụng loại đèn này, chắc chắn bạn sẽ có thiện cảm với chúng.

Đèn LED chiếu sáng ngoài trời

Chỉ cần nhắc đến LED thôi là đã có rất nhiều điều để bàn luận, để nói đến trong bối cảnh ngày nay. Chúng ta bắt gặp LED được ứng dụng trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau như: y tế, giao thông, kiến trúc,… Nếu nhắc đến chiếu sáng xanh, đặc biệt ứng dụng trong chiếu sáng ngoài trời thì LED không thể thiếu. Ở đèn LED các tia sáng được sản sinh và chiếu trực tiếp xuống phía dưới. Xét về lượng ánh sáng bị phản xạ hay bị tiêu hao ở đèn LED là không đáng kể.

(ảnh internet)

Xét về công suất thực tế, một đèn LED 30W có độ sáng tương đương với đèn cao áp sodium 70W, vì đèn ánh sáng đèn LED được định hướng trong đó tập trung ánh sáng xuống dưới và lan truyền ánh sáng đồng đều trên một khu vực nhất định. Kết quả là một đèn LED đòi hỏi ít hơn đáng kể về công suất tiêu thụ so với đèn cao áp sodium khi dùng để thắp sáng cùng khu vực.

LED với CRI vượt trội. Loại đèn này ít gây ra hiện tượng lóa hay hắt sáng. Ánh sáng được phân bố đều, ít đổ bóng, khả năng tái tạo màu tốt. Xét về khả năng nhìn và độ chính xác về màu sắc thì đèn LED được xếp ở vị trí dẫn đầu bởi màu sắc tự nhiên mà nó tạo ra.

Bài viết hôm nay chúng tôi đã cung cấp đến các bạn về những phát minh mới của nghành chiếu sáng đó chính là chiếu sáng xanh, mong rằng sẽ mang lại những hiểu biết mới cho các bạn

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU THÀNH PHÁT   

Nhà sản xuất và phân phối thiết bị điện hàng đầu Việt Nam

  Địa chỉ: Số 15, ngõ 27, đường Lý Sơn, phường Ngọc Thuỵ Ngọc, quận Long Biên, Hà Nội

  Điện thoại: 0240.6686.7707

  Hotline, zalo đặt hàng: 0914.80.6116

  Website: thanhphatlight.comthietbidientitan.com

  Email: thanhphatlight@gmail.com

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *