Thị trường thiết bị điện

Đầu tư sản xuất đèn LED

Đầu tư sản xuất đèn LED

Đăng bởi : CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ THÀNH PHÁT 09/03/2018

Ngày 10/4/2013, công ty Duhal, doanh nghiệp Việt đầu tiên đã đầu tư một dây chuyền sản xuất đèn LED tại Tiền Giang.

Thời điểm này, đây là dự án đầu tư nhiều rủi ro vì sản phẩm đèn LED chịu nhiều tai tiếng, bởi 90% sản phẩm có mặt trên thị trường được nhập từ Trung Quốc, kể cả nhập chính thức và nhập lậu.

Nhưng tiên phong sản xuất đèn LED là dự án sản xuất đèn LED của FawooKidi tại TPHCM, liên doanh giữa công ty Kim Đỉnh (Việt Nam) và công ty Fawoo (Hàn Quốc). Tổng vốn đầu tư 12,3 triệu USD. Công suất đầu tiên của nhà máy là 10.000 sản phẩm đèn LED/ngày.

Gần đây, nhu cầu sản xuất đèn LED đã được nhiều nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng quan tâm. Điện Quang, Rạng Đông, Philips, Osram… đã tung ra thị trường những sản phẩm đèn LED với nhiều mức công suất khác nhau, từ quy mô gia đình cho đến chiếu sáng công cộng.

Các báo cáo gần đây của hiệp hội Chiếu sáng Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện là thị trường hấp dẫn đối với các hãng sản xuất công nghệ LED nổi tiếng như Schreder, Megaman, Quality System…

Những doanh nghiệp này đang gia tăng sức ảnh hưởng tại thị trường Việt Nam, thông qua đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất trực tiếp và nhập khẩu các sản phẩm LED về tiêu thụ tại Việt Nam.

Những tên tuổi mới trong lĩnh vực đầu tư sản xuất đèn LED, có Seoul Semiconductor (Hàn Quốc) với dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm bán dẫn và đèn LED tại khu công nghiệp Đồng Văn 1 (Hà Nam) với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Nhà máy này sản xuất ra các loại hệ thống đèn LED không cần bộ đổi điện AC-DC, tăng độ sáng lên gấp từ 5 – 10 lần trên cùng một diện tích bề mặt…

Ánh sáng trắng của đèn LED được đo bằng thang đo nhiệt độ màu Kelvin (K). Ánh sáng của đèn LED  được chia thành ba mức: trắng ấm dao động từ 2.700 – 3.500K nên sử dụng cho căn hộ; trắng tự nhiên có nhiệt độ màu từ 4.000 – 6.000K, thích hợp với văn phòng, cửa hàng, hoặc phòng hội thảo và trắng lạnh; có nhiệt độ màu từ 6.000 – 8.000K có xu hướng gần với màu xanh, thường được sử dụng ở các nhà máy sản xuất cần độ sáng cao.

Tiết kiệm bao nhiêu?

Cùng là đèn ống có chiều dài 1.200mm nhưng sức tiêu hao điện của đèn LED chỉ là 20W so với 50W của đèn huỳnh quang. Chỉ số tiêu hao điện của đèn LED sẽ giảm dần theo chiều dài của bóng đèn.

Các chuyên gia tính toán, nếu sử dụng bóng đèn LED 1.200mm sẽ tiết kiệm 131,4kWh/bóng/năm. Còn sử dụng đèn LED downlight sẽ tiết kiệm 35kWh/bóng/năm.

Dù bóng đèn sợi đốt không còn nhiều người sử dụng và nhiều hàng trên thị trường; nhưng nếu làm con số đối chiếu, mức tiêu thụ của đèn LED chỉ bằng 10 – 20%.

Nếu tính giá điện trung bình của năm 2016 là 2.500đ/kWh, mức tiết kiệm của đèn LED trong mỗi ngôi nhà không phải là nhỏ, ước chừng 400.000đ/bóng/năm.

Nếu một ngôi nhà có từ sáu bóng đèn LED trở lên, khoản tiền điện tiết kiệm hàng tháng là con số “biết nói”!

Có thể tính, phần trội khi mua bóng đèn LED so với các sản phẩm đèn khác có thể thu hồi trong khoảng thời gian 6 – 10 tháng so với phần tiết kiệm của giá điện mà đèn LED tiết kiệm được.

Chưa kể đến những khoản chi phí tiết kiệm khác như: mua bóng đèn, công thay bóng đèn… Đặc biệt đèn LED không chứa kim loại nặng như thuỷ ngân, chì…

Về thời gian, đèn LED có tuổi thọ từ 30.000 giờ trở lên, gấp 25 lần so với bóng đèn dây tóc và năm lần so với đèn huỳnh quang.

Độ sáng của đèn LED “xịn” sẽ ổn định trong suốt khoảng thời gian tuổi thọ của đèn. Chất lượng ánh sáng và màu sắc của đèn LED phụ thuộc vào chip LED và kết cấu tản nhiệt.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu của các nhà sản xuất, nếu đèn LED chất lượng thấp sẽ thay đổi màu ánh sáng, từ màu gốc vàng chuyển dần sang trắng hoặc từ trắng sang xanh.

Còn đèn LED chất lượng cao sẽ đảm bảo độ sáng không bị thay đổi sau thời gian dài sử dụng, hiệu suất phát sáng cao và nhiệt độ màu ánh sáng đồng đều.

Ông Đỗ Lâm, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Duhal cho biết, đa số đèn LED Trung Quốc có chất lượng kém vì hai yếu tố quan trọng làm nên chất lượng của đèn LED là chip LED và bộ phận tản nhiệt được làm bằng vật liệu rẻ tiền để giảm giá thành.

Một chủ cửa hàng bán hàng điện chiếu sáng trên đường Lê Văn Thọ (Gò Vấp, TPHCM) nói rằng, với những khách hàng lần đầu sử dụng đèn LED sẽ không nhận ra sự khác biệt này nhưng sau khi vài lần sử dụng, họ sẽ biết cách chọn những thương hiệu đèn LED với mức giá chấp nhận được nhưng có độ bền cao.

Theo chủ cửa hàng này, hiện thương hiệu đèn LED được nhiều khách hàng lựa chọn là hàng của Philips, Điện Quang, Rạng Đông…

Nhận diện LED “xịn”!

Ông Đỗ Xuân Thành, giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển của Rạng Đông cho rằng, trong một vài trăm giờ đầu tiên, không nhận ra được sự khác biệt giữa đèn LED “xịn” và đèn LED “dỏm”.

Trong một khảo sát độc lập của Rạng Đông, có nhiều nhãn hiệu đèn LED có ghi tuổi thọ chiếu sáng là 50.000 giờ, nhưng thực tế chỉ sau 500 giờ, thậm chí 300 giờ hoạt động, ánh sáng đã yếu đi rất nhiều.

Để có những bộ đèn LED giá hợp lý, bền và hiệu quả, theo tư vấn của các chuyên gia công ty Chipsang (khu Công nghệ cao TPHCM) cần lựa chọn theo những tiêu chí sau: chọn những sản phẩm đèn LED có độ sáng từ 80Ra trở lên (tương đương 80% của nguồn ánh sáng tự nhiên), nên chọn mua đèn LED có tuổi thọ trên 50.000 giờ, chọn những sản phẩm được nhà sản xuất cam kết bảo hành từ 12 tháng trở lên (lý tưởng nhất là 24 tháng).

Nên chọn những sản phẩm có thương hiệu quen thuộc cho dù giá tiền cao hơn từ 10 – 30% so với những tên tuổi lạ đến từ Trung Quốc.

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU THÀNH PHÁT   

Nhà sản xuất và phân phối thiết bị điện hàng đầu Việt Nam

  Địa chỉ: Số 15, ngõ 27, đường Lý Sơn, phường Ngọc Thuỵ Ngọc, quận Long Biên, Hà Nội

  Điện thoại: 0240.6686.7707

  Hotline, zalo đặt hàng: 0914.80.6116

  Website: thanhphatlight.comthietbidientitan.com

  Email: thanhphatlight@gmail.com

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *