Kinh nghiệm sử dụng thiết bị điên

Hướng dẫn bảo vệ các thiết bị điện vào mùa mưa

I. Hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện đúng cách an toàn

1. Lắp đặt các thiết bị điện đúng cách.

Nên đặt các thiết bị điện như máy giặt, tủ lạnh, máy lạnh… ở những nơi khô thoáng, tránh để nước mưa tạt vào. Nên đặt các thiết bị điện tử cao hơn mặt đất và cách tường. Nên để tránh xa nguồn nước và các thiết bị sinh nhiệt khác. Với các thiết bị điện tử khi bị ẩm mạnh do hơi nước, thường bị ở những vị trí dẫn điện, chẳng hạn máy giặt đặt ở sân thượng bị mưa gió tạt vào, nước có thể theo đường cắm điện vào bên trong máy, gây hiện tượng rò điện. Ngoài ra, máy giặt còn bị mưa gió có thể làm gỉ sét thùng giặt bên ngoài.

2. Sử dụng nguồn điện an toàn

 

Vào màu mưa không khí thường rất ẩm, kèm theo mưa giông và sấm sét… rất dễ gây các sự cố chập điện, rò rỉ điện năng. Khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà nên sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn. Nên lắp đặt các thiết bị chống giật, hay các thiết bị bảo vệ nguồn điện UPS… Không nên sử dụng chung ổ cắm cho các thiết bị điện. Vào đầu mùa mưa nên kiểm tra lại tất cả nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn. Khi xảy ra mưa giông, sấm sét nhiều nên ngắt nguồn điện của các thiết bị điện để đảm bảo an toàn.

3. Vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị điện định kỳ

Vào đầu mùa mưa điều bạn cần làm là kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện để nắm bắt tình hình sử dụng. Khi phát hiện các hư hỏng cần kịp thời sửa chữa. Tránh sử dụng các thiết bị điện khi chưa được khắc phục những hư hỏng. Không tự ý sửa chữa các thiết bị điện khi không có tay nghề hay đầy đủ các thiệt bị chuyên dụng.

4. Cách bảo vệ các thiết bị điện vào mùa mưa

Biện pháp chung để bảo vệ an toàn các thiết bị điện là lắp đặt thiết bị chống sét như cột thu lôi hoặc dây thu sét, lưới thu sét… Các thiết bị trên sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện cũng như giảm các sự cố đáng tiếc do sét gây ra vào mùa mưa.

Tiếp đất cho các thiết bị điện như máy nước nóng, lò vi sóng…Dây chống sét là thiết bị dùng để dẫn dòng điện sét xuống đất, bao gồm dây nối đất và cực nối đất. Điện trở nối đất của chúng càng bé thì điện thế ở chỗ sét đánh càng nhỏ. Tại các vị trí cột phải thực hiện nối đất cho dây chống sét, trường hợp đặc biệt nối đất không thể đạt trị số yêu cầu thì có thể bỏ qua một vài vị trí cột không nối đất nhưng phải tăng cường cách điện đường dây để không cho xảy ra phóng điện sét qua cách điện tại vị trí cột cũng như trong khoảng dây ở khu vực đó. Không nên bỏ qua đến 3 vị trí nối đất liền nhau trên một đường dây.

Khi chẳng may các thiết bị điện hư hỏng thì việc bạn cần làm là ngắt ngay nguồn điện, liên hệ ngay với chúng tôi để nhân viên kỹ thuật sửa các thiết bị điện chuyên nghiệp của chúng tôi giúp bạn khắc phục kịp thời tránh những sự cố đáng tiếc và bảo vệ các thiết bị điện. Không nên tự ý tháo dỡ và thay thế các thiết bị điện vì rất dễ gây rò rỉ điện mà vào mùa mưa độ ẩm trong không khí cao nên dù chỉ là một rò rỉ nhỏ cũng cực kì nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *