Kinh nghiệm sử dụng thiết bị điên

Các hướng dẫn an toàn điện trong gia đình

I. Các hướng dẫn an toàn điện trong gia đình

Điện là một trong những nguồn năng lượng thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, điện rất có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn về an toàn điện trong gia đình cần lưu ý:

1. An toàn điện trong nhà

Để đảm bảo an toàn nguồn điện trong nhà, cần làm theo những hướng dẫn sau:

Khi có mưa bão hoặc sấm sét, bạn cần ngắt điện bằng cách rút phích cấm của các thiết bị như ti vi, máy tính… và tách cáp ăng-ten ra khỏi TV để tránh sét lan truyền.

Khi cần lắp đặt hoặc sửa chữa các mạng điện trong nhà, bạn phải ngắt cầu chì, công tắc, cầu dao và treo biển báo tại các thiết bị đóng ngắt điện đó.

Lắp các thiết bị như cầu dao, cầu chì, công tắc… để bảo vệ các thiết bị điện khi có sự cố xảy ra. Nên lắp đặt thêm các thiết bị chống rò điện giúp đảm bảo an toàn điện trong gia đình.

Nối đất vỏ kim loại đối với các thiết bị điện như máy giặt, tủ lạnh, bếp điện…

Thường xuyên kiểm tra các thiết bị cầu dao, công tắc, ổ cắm, cầu chì và các thiết bị điện trong nhà để phát hiện hư hỏng kịp thời.

 

2. An toàn điện ngoài nhà

Không lắp đặt dây phơi, giàn giáo xây dựng, bảng quảng cáo, hộp đèn, an-ten tại những nơi có khả năng va quệt vào công trình lưới điện cao áp.

Khi giông sét hoặc mưa bão cần hạn chế ra đường tránh trường hợp cây đổ làm đứt đường dây điện.

Không chạm vào cột điện hoặc dây nối đất ở các cột điện.

Không ném dây kim loại, thả diều, bắn pháo hoa… vào đường dây, trạm điện vì có thể làm chạm điện, đứt dây, gây nguy hiểm.

Không nên dựng quán, nhà cửa có mái và tường bằng vật liệu dễ cháy ngay dưới trạm điện.

Tuyệt đối được phép sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa có sự cho phép của đơn vị quản lý lưới điện.

Khi phát hiện trụ điện bị ngã, dây điện đứt thì không được đến gần mà phải bao cho mọi người biết và lập rào chắn xung quanh, đồng thời gọi số điện thoại khẩn cấp để xử lý kịp thời.

Khi chặt cây, tỉa cành ở khu vực gần đường dây, trạm điện cần cẩn thận đề phòng cây đổ, cành rơi có thể va chạm vào đường dây điện.

Cấm tự ý tháo gỡ các kết cấu của công trình điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *