Kinh nghiệm sử dụng thiết bị điên

Nhận biết tuýp LED T5, T8 dễ dàng

Đèn tuýp led (T5/T8) đang là loại đèn chiếu sáng được sử dụng phổ biến hiện nay nhờ công nghệ chế tạo hiện đại, không chỉ kế thừa mà còn có những ưu điểm vượt xa so với loại bóng đèn ống huỳnh quang truyền thống.

Đặc điểm chung của đèn tuýp led T5 và T8

Cấu tạo đèn: Đèn có các bộ phân chính: vỏ, nguồn, mạch gắn chip led. Phần vỏ có phần trên làm bằng nhựa xuyên sáng giúp bảo vệ các linh kiện bên trong và phẩn dưới làm bằng vỏ nhôm làm giá đỡ cho linh kiện bên trong đồng thời là bộ phận tải nhiệt cho chip led.

Phần nguồn: là bộ biến đổi dòng xoay chiều thành dòng một chiều phù hợp với chip led.
Đèn tuýp led Philips có mạch gắn chip led dẫn điện cho chip có tác dụng tản nhiệt và dẫn nhiệt ra ngoài. Dải chip led liên tục là bộ phát ánh sáng.

– Công suất đèn: Được sản xuất theo công nghệ mới nhất cho ánh sáng hơn 20% với hiệu suất phát quang từ 90-150Lm/W. Công suất tiêu thụ của đèn từ 3W đến 100W tùy theo từng nhà sản xuất tiết kiệm điện hơn so với nhiều loại bóng đèn tuýp led khác.

– Ít tỏa nhiệt: Bóng đèn led T5 và T8 tỏa ít nhiệt ra môi trường, phù hợp với những không gian sử dụng điều hòa, máy lạnh, nhà máy có yêu cầu cao về tiết kiệm điện năng mà vẫn đảm bảo độ chính xác cho các hoạt động thông thường và ít ảnh hưởng đến nhiệt độ xung quanh môi trường làm việc.

– Tuổi thọ cao: Bóng đèn T5 và T8 có tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với các loại đèn truyền thống khác. Sau nhiều giờ hoạt động ánh sáng phát ra vẫn ổn định, bóng không bị đen đầu.

– An toàn cho người sử dụng: Bóng có chức năng bảo vệ, khi có đoản mạch bóng sẽ tự động ngắt hoặc điều chỉnh điện áp phù hợp. Hạn chế các chất độc hại ra môi trường nhờ giảm được 10 lần thủy ngân, chì so với các loại đèn truyền thống khác.

Phân biệt đèn tuýp T5 và T8

▸ Về kích thước ống tuýp
T5, T8 và T12 bắt đầu với ký tự T là viết tắt của tubular hoặc tube với các số đằng sau thể hiện đường kính ống tuýp bằng mấy phần tám của inch (inch đơn vị đo độ dài của Anh 1 inch = 2.54 cm). Nói cách khác T là mã đại diện cho đường kính bóng tuýp và T = 1/8 inch.

Ví dụ: Đèn led tuýp T5 có đường kính ống tuýp là 5/8 inch tương đương 16 mm.

▸ Về chiều dài ống đèn t5 & t8
Về chiều dài của tuýp thì cả hai loại T5 và T8 đều được sản xuất theo tiêu chuẩn chiều dài từ đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Điều này giúp người tiêu dùng dễ phân biệt và lựa chọn sản phẩm thay thế. Các loại phổ biến nhất bao gồm: 30cm, 60cm, 90cm, 120cm và 240cm.

Cách lắp đặt đèn T5/T8

Đèn tuýp T5 thường được sản xuất ở dạng liền máng và được đấu nối toàn bộ dây nguồn. Bạn chỉ cần mua sản phẩm về và nối dây từ đèn với nguồn điện là có thể sử dụng bình thường.

Đèn tuýp T8 hiện nay có 2 kiểu: led đơn và liền máng. Loại liền máng tương tự như đèn T5. Với sản phẩm bóng đơn, bạn có thể tận dụng lại máng đèn huỳnh quang cũ để thay thế. Chú ý: Tuýp led không cần chấn lưu và tắc te, tham khảo thợ điện trước khi bạn muốn tự lắp đặt.

Hiệu quả năng lượng và góc chiếu sáng

Đèn tuýp led T8 và T5 không chỉ khác nhau về đường kính ống đèn mà còn phân biệt về mức độ hiệu suất năng lượng. Bằng cách so sánh giữa ống led T5 và T8 về thông số kỹ thuật cơ bản chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về ứng dụng cụ thể của 2 đèn này trong các giải pháp chiếu sáng.

Đèn T5 và T8 có cùng Chỉ số kết xuất màu (CRI) là 85 CRI, tuy nhiên Lumens mỗi Watt (LPW) và CU (Co-hiệu quả sử dụng) của đèn T5 đều cao hơn T8.

Có thể thấy rằng đèn tuýp T8 có hiệu suất thấp hơn so với T5. Góc chiếu của T8 dao động 120° – 270°, ánh sáng đồng đều và mềm mại, trong khi đó ánh sáng của T5 khá mạnh và tập trung.

Ứng dụng thực tế đèn Tuýp

Đèn tuýp led T5 do nhỏ gọn hơn lên thường được ứng dụng trong các vị trí có không gian trật hẹp như các khe trần thạch cao để hắt trần, gầm cầu thang hoặc trong các bảng hiệu, tủ trưng bày sản phẩm…

Hiện nay, đèn tuýp led T8 rất thông dụng trên thị trường, nó hoàn toàn thay thế được bóng đèn tuýp huỳnh quang. Tiêu chuẩn đèn T8 được áp dụng cho chiếu sáng dân dụng như hộ gia đình, văn phòng, trường học hoặc trong công cộng như các địa điểm bến xe.

Trong công nghiệp cũng sử dụng rất nhiều các đèn tuýp led T8 với máng có chóa phản quang được lắp đôi hoặc ba, có thể lắp đặt nổi hoặc âm trần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *